ศัลยกรรมถอดซิลิโคน (BREAST IMPLANT REMOVAL)

ศัลยกรรมถอดซิลิโคน เป็นศัลยกรรมที่ออกแบบมาเพื่อนำถุงซิลิโคนออก รวมถึงเลาะพังผืดที่เกิดขึ้นจากซิลิโคนเดิม สำหรับคุณผู้หญิงที่เคยเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนมาแล้ว

ทำไมต้องศัลยกรรมผ่าตัดเอาซิลิโคนออก

ส่วนใหญ่คุณผู้หญิงที่เคยเสริมหน้าอก แล้วตัดสินใจนำซิลิโคนออกมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ส่วนหนึ่งมาจากการที่เสริมหน้าอกด้วยถุงซิลิโคนขนาดใหญ่เกินไป จนทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น ปวดบ่า และหลัง บางกรณีอาจมีภาวะเต้านมแข็ง ผิดรูป หรือเบี้ยวจากการหดรั้งของพังผืดรัดถุงซิลิโคน (Capsular Contracture) หรือถุงซิลิโคนแตก รั่ว (Rupture) หรือบางกรณีไม่พึงพอใจกับผลลัพธ์ในการเสริมหน้าอก เป็นต้น การผ่าตัดเอาซิลิโคนออก จึงช่วยให้ปัญหาเหล่านี้หมดไป และทำให้คุณผู้หญิงกลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกครั้งหนึ่ง

เทคนิคการศัลยกรรมผ่าตัดถอดซิลิโคนออก

เทคนิคการผ่าตัดเอาซิลิโคนออกของแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับเทคนิครอยแผลเดิม โดยทั่วไป กรณีคนไข้ผ่าตัดเสริมหน้าอกผ่านทางรอยพับใต้ราวนม (Inframammary Fold Incision) หรือ ปานนม (Lower-areolar incision) ก็จะสามารถใช้รอยแผลเดิม ในการถอดซิลิโคนเดิมร่วมกับการเลาะพังผืดออกได้

แต่จะมีข้อจำกัดในกรณีที่คนไข้เสริมหน้าอกผ่านทางรักแร้ การเอาซิลิโคนออกทางรอยแผลนี้ จะมีข้อจำกัด ในการมองเห็น และเลาะพังผืดออก ดังนั้นจึงแนะนำให้ถอดซิลิโคนออกทางรอยแผลอื่น แต่หากคนไข้ต้องการนำซิลิโคนออกทางรักแร้ จำเป็นต้องใช้เทคนิคการส่องกล้อง (Microscopic-assisted approach) ร่วมด้วย

ทีมศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการศัลยกรรมถอดถุงซิลิโคนออก

รายละเอียดการศัลยกรรมถอดซิลิโคนออก

สำหรับวิธีการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกด้วย Round block technique

ผลลัพธ์หลังศัลยกรรมถอดซิลิโคนออก

ก่อน

หลัง

อาการ และการดูแลหลังศัลยกรรมถอดซิลิโคนออก

  1. หลังการผ่าตัด ศัลยแพทย์อาจใส่สายระบายเลือด เพื่อช่วยลดอาการบวมหลังผ่าตัด ซึ่งจะถอดออกภายใน 1 สัปดาห์
  2. ใส่ผ้ารัดหน้าอกเพื่อประคองทรงของเต้านมใหม่ ลดอาการบวม และแรงตึงของแผลช่วง 1 สัปดาห์แรก และแนะนำให้เปลี่ยนเป็น Bra สำหรับกระชับหน้าอก
  3. นอนให้ตำแหน่งของศีรษะสูงกว่าลำตัวโดยใช้หมอน 2 – 3 ใบ เพื่อช่วยลดการบวมซ้ำช่วง 1 สัปดาห์แรก
  4. พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ จนกว่าจะตัดไหม
  5. ตัดไหมหลังผ่าตัดประมาณ 1 – 2 สัปดาห์
  6. รับประทานยาจนครบตามคำสั่งของแพทย์
  7. ห้ามยกของหนัก หรือออกกำลังกายหนักอย่างน้อย 2 เดือน

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับศัลยกรรมถอดถุงซิลิโคนออก

ศัลยกรรมเอาซิลิโคนออก ทำให้หน้าอกเหี่ยว หรือหย่อนคล้อยลง หรือไม่

เอาถุงซิลิโคนออกแล้วหน้าอกจะเหี่ยว หรือว่าหย่อนคล้อยมากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย ประกอบด้วย ขนาดของถุงซิลิโคนที่เคยใส่เข้าไป และระยะเวลาที่ใส่ซิลิโคนเข้าไป

  • กรณีคนไข้เคยเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน ที่มีขนาดใหญ่มากๆ ผิวหนัง และไขมันใต้ผิวหนังจะถูกยืดขยายออกได้ และกรณีคนไข้เสริมหน้าอกมาเป็นเวลานาน ผิวหนังก็จะยืดขยายตัวอย่างถาวร ทำให้เมื่อเอาถุงซิลิโคนออก ผิวหนังที่ยืดออก หรือหย่อนคล้อยแล้ว จะไม่กลับมาสู่สภาพเดิม

ขึ้นอยู่กับปัญหาของเต้านมของแต่ละบุคคล โดยทั่วไปหากเป็นปัญหาเรื่องความไม่พึงพอใจทรงหน้าอกเดิม หรือเกิดปัญหาพังผืดที่ไม่มีภาวะแทรงซ้อนร่วม คนไข้สามารถเปลี่ยนขนาดของซิลิโคน ให้เหมาะสมกับสรีระร่างกาย ด้วยแบรนด์ซิลิโคนเสริมหน้าอกที่ปลอดภัยสูง และช่วยลดอัตราการเกิดพังผืดได้ในระยะยาว

รู้ลึก รู้จริง ทุกเรื่องศัลยกรรม

ปรึกษาทางออนไลน์ ฟรี สามารถสอบถามได้ทุกเรื่อง

วันจันทร์ – วันอาทิตย์

08.00 น. – 20.00 น.