ศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก (Breast Reduction)

การศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก เป็นศัลยกรรมที่ช่วยปรับลดขนาดของเต้านม สำหรับคุณผู้หญิงที่มีเต้านมขนาดใหญ่ หรือใหญ่เกินไป ให้มีขนาด และสัดส่วนใหม่สมดุล สวยงาม เหมาะสมกับร่างกาย และทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น

ทำไมต้องศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก

โดยส่วนมาก คุณผู้หญิงที่มีขนาดของเต้านมใหญ่เกินไป มักจะประสบปัญหาต่างๆ ที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิต เช่น หาเสื้อผ้าใส่ยากทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเอง มีอาการปวดหลัง และคอ เนื่องจากต้องแบกรับน้ำหนักเต้านมที่มากเกินความพอดี ซึ่งการศัลยกรรมลดขนาดหน้าอกนั้น สามารถช่วยให้คุณผู้หญิงที่มีเต้านมขนาดใหญ่เกินไป มีหน้าอกที่ได้สัดส่วน สวยงาม กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย และมีความมั่นใจมากขึ้น

เทคนิคการศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก

การศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก เพื่อแก้ไขหน้าอกหย่อนคล้อย และใหญ่เกินไป มี 2 วิธีดังนี้

1. Keyhole –Scar

Keyhole เป็นเทคนิคการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก แผลรอบปานนม และมีแนวเส้นแผลจากปานนมถึงใต้ราวนม โดยศัลยแพทย์จะตัดหนัง และเนื้อเยื่อส่วนเกินออกอย่างเหมาะสม แล้วเย็บปิดแผลเพื่อลดขนาดหน้าอก

 • ข้อจำกัดของการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก แผลรูป Keyhole คือ ในช่วงแรกแผลจะมีลักษณะเป็นจีบไม่เรียบ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับระดับความหย่อนคล้อยของแต่ละบุคคล

2. Inverted-T Incision

Inverted-T incision เป็นเทคนิคการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก แผลรูปตัว T กลับหัว เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีขนาดหน้าอกปานกลางถึงใหญ่มาก

 • ข้อดีของเทคนิคนี้ คือ ศัลยแพทย์สามารถปรับตำแหน่งของหัวนมใหม่ ให้อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุด รวมทั้งสามารถปรับทรงเต้านมใหม่ ให้มีความอิ่มสวยงามได้ตามความต้องการของคนไข้ และสามารถลดขนาดปานนม เพื่อให้เหมาะสมกับทรงของเต้านมใหม่
 • ข้อจำกัดของเทคนิคนี้ คือ ลักษณะของรอยแผลเป็นตัว T จะอยู่ทั้งรอบปานนม และเชื่อมลงมาถึงราวนม

รายละเอียดการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก ด้วยเทคนิค Inverted-T

ผลลัพธ์หลังการศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก

ก่อน

หลัง

อาการ และการดูแลหลังการศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก

 1. หลังการผ่าตัด ศัลยแพทย์ใส่สายระบายเลือด เป็นเทคนิคที่ช่วยลดอาการบวมหลังผ่าตัด ซึ่งจะถอดออกภายใน 1 สัปดาห์
 2. นอนให้ตำแหน่งของศีรษะสูงกว่าลำตัวโดยใช้หมอน 2 – 3 ใบ เพื่อช่วยลดการบวมซ้ำช่วง 1 สัปดาห์แรก
 3. แนะนำให้ใส่ Support Bra หรือ Sport Bra เพื่อพยุงทรงของเต้านมใหม่ประมาณ 2 เดือน และสามารถใส่เสื้อในมีโครงได้หลังครบ 6 เดือนแล้ว
 4. พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ จนกว่าจะตัดไหม
 5. ตัดไหมหลังผ่าตัดประมาณ 1 – 2 สัปดาห์
 6. รับประทานยาจนครบตามคำสั่งของแพทย์
 7. ห้ามยกของหนัก หรือออกกำลังกายหนักอย่างน้อย 2 เดือน

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก

ศัลยกรรมเอาซิลิโคนออก ทำให้หน้าอกเหี่ยว หรือหย่อนคล้อยลง หรือไม่

เอาถุงซิลิโคนออกแล้วหน้าอกจะเหี่ยว หรือว่าหย่อนคล้อยมากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย ประกอบด้วย ขนาดของถุงซิลิโคนที่เคยใส่เข้าไป และระยะเวลาที่ใส่ซิลิโคนเข้าไป

 • กรณีคนไข้เคยเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน ที่มีขนาดใหญ่มากๆ ผิวหนัง และไขมันใต้ผิวหนังจะถูกยืดขยายออกได้ และกรณีคนไข้เสริมหน้าอกมาเป็นเวลานาน ผิวหนังก็จะยืดขยายตัวอย่างถาวร ทำให้เมื่อเอาถุงซิลิโคนออก ผิวหนังที่ยืดออก หรือหย่อนคล้อยแล้ว จะไม่กลับมาสู่สภาพเดิม

รู้ลึก รู้จริง ทุกเรื่องศัลยกรรม

ปรึกษาทางออนไลน์ ฟรี สามารถสอบถามได้ทุกเรื่อง

วันจันทร์ – วันอาทิตย์

08.00 น. – 20.00 น.