Mastectomy

Mastectomy

เทคนิคตัดนมทอมแผลเล็ก ต่างกับตัดนมทอมแผลยาวอย่างไร

เทคนิคตัดนมทอมแผลเล็กเป็นการผ่าตัดบริเวณปานนมเพื่อเอาเฉพาะเนื้อนมออก โดยไม่มีตัดผิวหนังของเต้านม วิธีนี้จึงเหมาะสำหรับคนที่มีหน้าอกคัพ A-B และไม่มีภาวะหย่อนคล้อยของผิวหนัง โดยแพทย์จะทำการเปิดแผลผ่าตัดที่เฉพาะขอบล่างของปานนม เป็นลักษณะคล้ายตัว U ครึ่งปานนมทำให้ซ่อนแผลผ่าตัดได้ดี

Female-to-Male-top-surgery

Before

เทคนิคตัดนมทอมแผลเล็ก ต่างกับตัดนมทอมแผลยาวอย่างไร

After

การผ่าตัดโดยตัดผิวหนังของเต้านมออกด้วย/strong>แผลแนวขวาง)

  • การผ่าตัดโดยตัดผิวหนังของเต้านมออกด้วย(แผลแนวขวาง)

เหมาะสำหรับคนที่มีหน้าอกค่อนข้างใหญ่คัพ C ขึ้นไป หรือในบางรายมีลักษณะเต้านมหย่อนคล้อยร่วมด้วย จึงจำเป็นต้องตัดหนังเต้านมออกไป เย็บให้เรียบร้อยและจะต้องมีการย้ายตำแหน่งของปานนมและหัวนมด้วย โดยแพทย์จะเริ่มการผ่าตัดด้วยการตัดปานนมและหัวนมออกเป็นรูปวงกลมแล้วพักเก็บไว้ชั่วคราว จากนั้นตัดเนื้อส่วนเกินและเลาะเต้านมทั้งหมดออกจากกล้ามเนื้อหน้าอก ซึ่งยังคงเหลือผิวหนังหน้าอกให้เหลืออยู่ในปริมาณที่กำหนดไว้ และหากยังมีเนื้อเหลืออยู่เป็นก้อน ๆ ไม่สวยงาม แพทย์จะทำการดึงส่วนกลางให้เรียบจากนั้นก็จะซ่อนแผลไว้ใต้รักแร้ จากนั้นทำการเย็บผิวหนังเป็นรูปตัว I (แผลแนวขวาง) ตามแนวฐานเต้านม (ขึ้นอยู่กับปริมาณของผิวหนังส่วนเกินที่ตัดออก) ขั้นตอนสุดท้าย แพทย์จะนำปานนมและหัวนมมาตัดแต่งให้มีขนาดและความหนาที่เหมาะสม แล้วจึงเย็บตรึงกับหน้าอกตามตำแหน่งที่ถูกต้องที่ได้กำหนดไว้

 

หลังผ่าตัดและการพักฟื้น

โดยหลังผ่าตัด แพทย์จะทำการใส่ท่อดูดระบายน้ำเลือดและน้ำเหลืองออกจากแผลผ่าตัดเพื่อป้องกันภาวะเลือดคั่งใต้ผิวหนัง ต่อกับขวดสุญญากาศไว้ และจะถอดสายนี้ออกหลังจากแผลหายและไม่มีน้ำเลือดออกจากแผลผ่าตัดแล้ว โดยทั่วไปใช้เวลาคาสายและขวดนี้ไว้ประมาณ 3-5 วัน ก็สามารถถอดสายและเอาขวดออกได้ และมีการใส่สเตย์รัดไว้เพื่อเป็นการกระชับหน้าอก โดยแพทย์จะทำหมอนรองที่ปานนมไว้เพื่อกันไว้ไม่ให้หัวนมพับไปกดทับแผลที่ปานนมเวลาใช้สเตย์รัดหน้าอก ป้องกันการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงแผลไม่เพียงพอ มีโอกาสทำให้ปานนมคล้ำหรือเนื้อเยื่อตายได้ และภายหลังจากการตัดไหมแล้ว แพทย์จะทำการติด sterile-strip (เทปขาว) ประมาณ 3-5 วัน เพื่อช่วยยึดแผลไว้ก่อน โดยหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำช่วงที่ติดเทปไว้ หรือหากต้องการอาบน้ำให้ใช้พลาสเตอร์ชนิดกันน้ำติดไว้ได้

ส่วนระยะเวลาในการพักฟื้นนั้น จะต้องนอนพักที่โรงพยาบาล 1-2 คืน จากนั้นก็สามารถกลับไปพักต่อที่บ้านได้ และหลังจากนั้น 7 วัน แพทย์จะนัดมาดูแผลรวมถึงตัดไหม โดยหลังผ่าตัดประมาณ 2 สัปดาห์ คนไข้จะสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ และในระยะเวลาที่แผลจะสมานกันและหายเป็นปกติจะอยู่ที่ประมาณ 3-6 เดือน

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้หลังผ่าตัด

การเกิดแผลเป็นหลังผ่าตัด จะมีขนาดใหญ่หรือเล็กก็ขึ้นอยู่กับวิธีที่ใช้ในการผ่าตัด ในบางรายอาจเกิดแผลเป็นนูนหรือคีลอยด์ได้ แนะนำว่าหลังผ่าตัดหากแผลแห้งดีแล้ว (ประมาณ 2 สัปดาห์) สามารถติดซิลิโคนเจลเพื่อป้องกันการเกิดแผลคีลอยด์

ความรู้สึกของหน้าอกหลังการผ่าตัดในระยะแรกอาจจะมีอาการชาได้ที่บริเวณหน้าอก แต่มักจะฟื้นตัวขึ้นได้หลังการผ่าตัดประมาณ 3-6 เดือน ถึงแม้จะไม่เหมือนเดิมทั้งหมด แต่ก็ยังมีความรู้สึกได้เช่นเดียวกับผิวหนังหน้าอก กรณีนี้คนไข้เต้านมเล็กจะยังคงมีความรู้สึกที่หน้าอกมากกว่าคนไข้เต้านมใหญ่

หัวนมสูญเสียการรับรู้ความรู้สึกพิเศษไปบางส่วน หรือทั้งหมด ได้แก่ ความรู้สึกเมื่อถูกกระตุ้น หรือถูกปลุกเร้าทางเพศ เนื่องจากเส้นประสาทพิเศษที่อยู่ด้านข้างเต้านมจะถูกตัดออกไปทั้งหมดพร้อมกับเนื้อเต้านม

ดูแลตัวเองหลังผ่าตัดเต้านม

งดยกของหนัก การขับรถ และออกกำลังกาย 1 เดือนหลังผ่าตัด

งดรับประทานอาหารหมักดอง การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 เดือนหลังผ่าตัด

ใส่สเตย์รัดหน้าอกตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยให้หน้าอกเข้ารูปได้เร็วขึ้น

รับประทานยา รวมถึงปฏิบัติตัวตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด