การศัลยกรรมจมูก ด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง

การเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง (nose job or rhinoplasty with costal cartilage) เป็นขั้นตอนที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อปรับ หรือแก้ไขรูปร่างและขนาดของจมูกจากปัญหาที่เกี่ยวข้องกับซิลิโคน หลังการเสริมจมูกเบื้องต้น โดยใช้กระดูกอ่อนซี่โครงที่ทำเอง (costal cartilage) ท้ายที่สุดแล้ว การเสริมความกลมกลืนของใบหน้า มีเป้าหมายเพื่อให้ได้รูปทรงจมูกที่ชัดเจน และความยาวของจมูกที่พึงประสงค์ ซึ่งการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนเสริมจมูก ไม่สามารถทำได้

ทำไมต้องเสริมจมูก ด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง

ปัจจุบัน คนไข้ชาวเอเชียส่วนใหญ่ เข้ารับการทำศัลยกรรมจมูก เนื่องจากมีลักษณะจมูก คือ ประสบปัญหาเกี่ยวกับซิลิโคน เช่น การหดตัวของเนื้อเยื่ออ่อน และโครงสร้างจมูกที่เปราะบาง เพราะก่อนหน้านี้มีการผ่าตัดหลายครั้ง โดยที่ไม่มีกระดูกอ่อนมากั้นช่องจมูก หรือกระดูกอ่อนในหูเหลืออยู่ เพื่อนำมาแก้ไข

การผ่าตัดเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง เป็นทางเลือกหนึ่งในการแก้ไขโครงสร้างจมูก ที่เปราะบาง และเป็นการสร้างจมูกใหม่ ที่มีฐานรองรับแข็งแรง ได้สัดส่วนที่พอดี และดูมีมิติ

เทคนิคการศัลยกรรมจมูก ด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง

ศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญ ที่ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการมากประสบการณ์ ของโรงพยาบาล WIH ประสบความสำเร็จในการใช้กระดูกอ่อนซี่โครงของตัวเอง ในการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด ซึ่งปลอดภัย และมีผลข้างเคียงน้อยมาก ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ และเรียบเนียน และสามารถใช้ศิลปะเพื่อให้เข้ากับใบหน้าของแต่ละคนได้ ศัลยแพทย์ของโรงะยาบาล WIH ไม่เพียงแต่มุ่งเน้นการทำศัลยกรรมจมูก ด้วยกระดูกอ่อนซี่โครงเท่านั้น แต่จะมีการปรับรูปปลายจมูกให้ดูพุ่งมีมิติมากขึ้น และให้ได้สัดส่วนที่พอดีกับสันจมูก และหน้าผาก

ศัลยแพทย์ของโรงพยาบาล WIH จะทำการเก็บกระดูกอ่อนจากซี่โครงซี่ที่หก หรือซี่ที่เจ็ดอย่างพิถีพิถัน ในเพศชาย แผลมักจะอยู่เหนือซี่โครงที่ต้องการโดยตรง เพื่ออำนวยความสะดวกในการผ่า ส่วนในเพศหญิง จะทำการกรีดตรงบริเวณกระดูกหน้าอก (ใต้รอยพับของเต้านม) ความยาวของการกรีดขึ้นอยู่กับซี่โครงที่จะเอามาใช้ ซี่โครงที่ 7 (ยาว 2.5 ถึง 3 ซม.); ซี่โครงที่ 6 (ยาว 2 ซม.) หากรักษาให้หายดี รอยแผลเป็นจะค่อยๆ จางลงตามกาลเวลา

เพื่อป้องกันการดูดซึม พื้นผิวซี่โครงจะถูกเก็บรักษาไว้ดี เพื่อลดความเสี่ยง และป้องกันไม่ให้เกิดการบิดงอ ในกรณีที่จมูกสั้น หรือเคสที่มีความซับซ้อน (จมูกมีแผลเป็นไม่ดี หรือจมูกเหวี่ยง) การตัดกระดูกอ่อนซี่โครง ที่สมดุลบางส่วนจะทำในหลายทิศทาง ส่งผลให้ได้กระดูกอ่อนที่ใช้งานได้ยาวนานที่สุด และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

รายละเอียดการศัลยกรรมจมูก ด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง

เทคนิคปิด (Closed rhinoplasty)

ผลลัพธ์หลังการศัลยกรรมจมูก ด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง

ก่อน

หลัง

หลังการศัลยกรรมจมูก ด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง

  1. ใน 72 ชั่วโมงแรกหลังการผ่าตัด การประคบเย็นจะช่วยลดอาการบวม และรอยฟกช้ำได้ คุณสามารถใช้ลูกประคบที่ดวงตา และแก้มบนเฝือกที่จมูกของคุณ
  2. ควรพักผ่อนโดยยกศีรษะสูงในเก้าอี้ปรับเอน หรือหมอนอย่างน้อย 2 ใบ เป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังการผ่าตัด
  3. ทำความสะอาดแผล ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อชนิดไม่รุนแรงที่เตรียมให้
  4. รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง
  5. ทำการตัดไหมภายใน 1 สัปดาห์หลังการผ่าตัด
  6. งดใส่แว่นอย่างน้อย 2 สัปดาห์
  7. งดออกกำลังกาย หรือกิจกรรมหนักอย่างน้อย 1 เดือน

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการศัลยกรรมจมูก ด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง

วิธีการผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิดและแบบเปิดแตกต่างกันอย่างไร

เสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) เป็นการเปิดแผลเล็กด้านในรูจมูกสำหรับเสริมสันจมูกด้วยซิลิโคนเป็นหลัก ซึ่งเป็นการเสริมจมูกแบบปกติทั่วไป ข้อดี คือ เป็นการผ่าตัดเพียงรูจมูกด้านในใช้เวลาไม่นาน ดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก ข้อเสีย คือ มีซิลิโคนเสริมถึงปลายจมูก ดังนั้นการทำให้โด่ง หรือเชิดจะมีข้อจำกัด

ส่วนการเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) คือ เทคนิคศัลยกรรมที่เน้นแก้ไขโครงสร้างจมูกให้สมบูรณ์ ด้วยมีแผลเพิ่มเติม คือ บริเวณฐานตรงกลางจมูก ด้วยวิธีนี้ศัลยแพทย์จะสามารถเห็นโครงสร้างภายในของจมูกได้ชัดเจน ทำให้สามารถวิเคราะห์ปัญหาได้อย่างตรงจุด และแก้ทรงจมูกได้หลากหลายรูปแบบ ตอบโจทย์ปัญหาจมูกของแต่ละบุคคลได้ดีกว่าเทคนิคการเสริมจมูกเบบปิด ข้อเสีย คือ มีแผลเป็นตรงกลางจมูก และใช้เวลาในการผ่าตัด และพักฟื้นนานกว่า จึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์

ขึ้นอยู่กับเทคนิคการผ่าตัด โดยทั่วไปเสริมแบบปิด จะใช้เวลายุบบวม 1 – 2 สัปดาห์ ซึ่งเร็วกว่าเทคนิคแบบเปิด และจมูกจะเริ่มเข้าที่ช่วง 1 – 3 เดือน หลังผ่าตัด เมื่อครบ 6 เดือน จมูกจะเข้าที่ เห็นทรงที่ชัดเจน

เนื่องจากการฟื้นฟูหลังผ่าตัดของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน โดยปกติแล้ว รอยช้ำหลังเสริมจมูกจะจางลงที่ประมาณ 2 – 4 สัปดาห์ โดยแพทย์จะแนะนำให้ประคบเจลเย็นบริเวณใต้ตาหัวตา และจมูกในช่วง 3 วันแรกหลังการผ่าตัด

กระดูกอ่อนหลังหู (conchal cartilage) มีความยืดหยุ่นสูง และมีความหนาเพียงพอ และโค้งงอตามธรรมชาติ ดังนั้น จึงสามารถใช้ได้ในพื้นที่ที่ต้องการความโค้ง หรือสามารถจัดการได้โดยการตัดครึ่ง และเย็บด้านตรงข้าม เพื่อใช้เป็นกิ่งตรง

กระดูกอ่อนจากผนังกั้นช่องจมูกอาจมีมากในชาวตะวันตก แต่คนเอเชียบางกลุ่มอาจจะนำมาใช้เสริมจมูกได้ยาก และมีความบอบบาง

รู้ลึก รู้จริง ทุกเรื่องศัลยกรรม

ปรึกษาทางออนไลน์ ฟรี สามารถสอบถามได้ทุกเรื่อง

วันจันทร์ – วันอาทิตย์

08.00 น. – 20.00 น.