ศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก (BREAST LIFT)

การศัลยกรรมกระชับหน้าอก เป็น ศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้หญิง ที่มีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย และต้องการให้หน้าอกกลับมากระชับ และปรับทรงหน้าอกให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม และสวยงาม หากคนไข้มีขนาดปานนมที่ใหญ่เกินไปร่วมด้วย การศัลยกรรมกระชับหน้าอกสามารถลดขนาดปานนมได้พร้อมกัน เพื่อทำให้สัดส่วนของขนาดหน้าอก และปานนมสมดุลกัน

นอกจากนี้ การผ่าตัดยกกระชับหน้าอก ยังสามารถทำร่วมกับการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน (Breast Augmentation with silicone implant) ได้ด้วยในกลุ่มที่ต้องการเพิ่มขนาดเต้านม อีกทั้ง การเสริมซิลิโคนยังทำให้เนินหน้าอกดูอวบอิ่มขึ้นตามที่คนไข้ต้องการ

ทำไมต้องศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก

โดยทั่วไปแล้ว คุณผู้หญิงมักจะเข้ารับการศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก เพราะมีปัญหาเต้านมหย่อนคล้อย เนื่องจากอายุที่มากขึ้น หรือจากกรรมพันธุ์ ซึ่งทำให้คุณผู้หญิงสูญเสียความมั่นใจในเรือนร่างของตัวเอง ทั้งนี้ ศัลยกรรมผ่าตัดยกกระชับหน้าอก จะช่วยให้คุณผู้หญิงกลับมามีขนาด และรูปทรงเต้านมที่สวยงาม และขนาดปานนมที่เหมาะสม คืนความมั่นใจอีกครั้งด้วยผลลัพธ์ที่ตัวเองต้องการ

วิธีการศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก

การศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก เพื่อแก้ไขหน้าอกหย่อนคล้อย มีทั้งหมด 3 วิธี ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขหน้าอกที่มีระดับความหย่อนแบบต่างๆ ดังนี้

ทั้งนี้ ในกลุ่มที่มีลักษณะเต้านมหย่อนคล้อย แต่หัวนมอยู่ในระดับปกติ คือ เต้านมหย่อนคล้อยเทียม (Pseudoptosis Breasts)

1. Round block technique

เป็นขอบปานนมพอดี

คือ วิธีการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก โดยการตัดผิวหนังเต้านมที่อยู่เฉพาะรอบปานนมออก และใช้เทคนิคการเย็บดึงหนังส่วนรอบปานนม กลับเข้ามาเชื่อมกับขอบปานนม ซึ่งมีผลทำให้เกิดการยกกระชับขึ้น

เทคนิคนี้เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีหน้าอกหย่อนคล้อยไม่มาก (mild sagging) โดยศัลยแพทย์จะกำหนดขนาดปานนมใหม่ที่เหมาะสม รวมถึงความกว้างของผิวหนังรอบปานนมที่จะต้องตัดออก เพื่อดึงผิวหนัง และเนื้อหน้าอกให้ตึงกระชับ

 • ข้อดีของเทคนิคนี้ คือ สามารถลดขนาดปานนมในผู้ที่มีปานนมขนาดใหญ่ได้ มีแผลจำกัดอยู่เฉพาะบริเวณรอบปานนมเท่านั้น และสามารถใช้เทคนิคฉีดยาชาเฉพาะจุดได้
 • ข้อเสียของเทคนิคนี้ คือ แผลหลังผ่าตัดอาจจะมีลักษณะเป็นจีบไม่เรียบชั่วคราว และหากหน้าอกของคนไข้ มีความหย่อนคล้อยมาก จะไม่เหมาะสมกับวิธีนี้

2. Keyhole –Scar

Keyhole เป็นเทคนิคการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก แผลรอบปานนม และมีแนวเส้นแผลจากปานนมถึงใต้ราวนม

เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีความหย่อนคล้อยของหน้าอกปานกลางถึงมาก โดยศัลยแพทย์จะตัดหนัง และเนื้อเยื่อส่วนเกินออกอย่างเหมาะสม แล้วเย็บปิดแผลเพื่อยกกระชับ

ข้อจำกัดของการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก แผลรูป Keyhole คือ ในช่วงแรกแผลจะมีลักษณะเป็นจีบไม่เรียบ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับระดับความหย่อนคล้อยของแต่ละบุคคล

3. Inverted-T incision

Inverted-T เป็นเทคนิคการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก แผลรูปตัว T กลับหัว เหมาะสำหรับคนไข้ที่หน้าอกหย่อนคล้อยปานกลางถึงมาก

 • ข้อดีของเทคนิคนี้ คือ ศัลยแพทย์สามารถปรับตำแหน่งของหัวนมใหม่ให้อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุด รวมทั้งสามารถปรับทรงเต้านมใหม่ ให้มีความอิ่มสวยงามได้ตามความต้องการของคนไข้ และสามารถลดขนาดปานนม เพื่อให้เหมาะสมกับทรงของเต้านมใหม่
 • ข้อจำกัดของเทคนิคนี้ คือลักษณะของรอยแผลเป็นตัว T จะอยู่ทั้งรอบปานนม และเชื่อมลงมาถึงราวนม

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก

รายละเอียดการศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก

สำหรับวิธีการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกด้วย Round block technique

สำหรับวิธีการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกด้วย Keyhole และ Inverted-T incision

ผลลัพธ์หลังการศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก

ก่อน

หลัง

อาการ และการดูแลหลังการศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก

 1. หลังการผ่าตัด ศัลยแพทย์ใส่สายระบายเลือด เป็นเทคนิคที่ช่วยลดอาการบวมหลังผ่าตัด ซึ่งจะถอดออกภายใน 1 สัปดาห์
 2. นอนให้ตำแหน่งของศีรษะสูงกว่าลำตัวโดยใช้หมอน 2 – 3 ใบ เพื่อช่วยลดการบวมซ้ำช่วง 1 สัปดาห์แรก
 3. แนะนำให้ใส่ Support Bra หรือ Sport Bra เพื่อพยุงทรงของเต้านมใหม่ประมาณ 2 เดือน และสามารถใส่เสื้อในมีโครงได้หลังครบ 6 เดือนแล้ว
 4. พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม
 5. ตัดไหมหลังผ่าตัดประมาณ 1 – 2 สัปดาห์
 6. รับประทานยาจนครบตามคำสั่งของแพทย์
 7. ห้ามยกของหนัก หรือออกกำลังกายหนักอย่างน้อย 2 เดือน

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก

หากผ่าตัดยกกระชับหน้าอกแล้ว ในอนาคตสามารถมาเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนได้ หรือไม่

สามารถเสริมได้ ทั้งนี้ แนะนำให้คนไข้เข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมิน และเลือกวิธีการผ่าตัดที่เหมาะกับคนไข้ที่สุด

สามารถทำได้โดยวิธีการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกทั้ง 3 วิธี ซึ่งคนไข้บางรายอาจต้องเสริมหน้าอกใหม่ร่วมด้วย ทั้งนี้ แนะนำให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นรายบุคคล

สำหรับคนไข้ที่มีเต้านมหย่อนคล้อยไม่มาก นอกจากจะแก้ไขโดยการศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก (Breast Lift) ด้วยการผ่าตัดแบบ Round block technique (RBT) ได้แล้ว หากคนไข้รู้สึกพอใจกับระดับหัวนมเดิม และต้องการให้เนินหน้าอกเต็มขึ้น ยังสามารถเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่คนไข้ต้องการ

รู้ลึก รู้จริง ทุกเรื่องศัลยกรรม

ปรึกษาทางออนไลน์ ฟรี สามารถสอบถามได้ทุกเรื่อง

วันจันทร์ – วันอาทิตย์

08.00 น. – 20.00 น.